invisalign

เทรนด์การจัดฟันแบบใส Invisalign

ทำฟัน

วันนี้เรามีบทความความรู้จากทันตกรรมจัดฟันแบบใส ซึ่งถือเป็นการจัดฟันเทคนิคแบบใหม่ ต้องบอกทุกท่านก่อนเลยว่าการจัดฟันแบบนี้กำลังได้รับความนิยม ซึ่งเราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดฟันด้วยวิธีนี้มาฝาก

จัดฟันแบบใส Invisalign

ส่วนใหญ่คนไข้ที่ต้องการจัดฟันแบบใส ก็จะเป็นคนไข้ที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่าจัดฟัน ส่วนใหญ่อาจจะทำอาชีพที่อยู่หน้ากล้อง เช่น นักแสดง พิธีกร นักข่าว หรือบางคนก็ทำงานด้าน PR ตามบริษัทต่างๆ รวมถึงผู้บริหารระดับสูงสูงที่ไม่อยากให้ดูเหมือนเด็กเกินไป สำหรับคนอายุเยอะที่อยากจัดฟัน เพราะเวลาที่ใส่เหล็กดัดฟันอาจทำให้ดูเด็ก เพราะการจัดฟันไม่ได้มีการจำกัดอายุ แต่ขึ้นอยู่กับสุขภาพของฟันและเหงือกมากกว่า

จัดฟันแบบใส

โดยธรรมชาติของคนทั่วไปแล้ว อาจพบว่าตอนเด็กๆ ฟันก็เรียงตัวสวยดี แต่พออายุเยอะแล้วฟันกลับเรียงไม่สวยเหมือนตอนเด็กๆ เพราะโดยธรรมชาติของฟันเรามีการเคลื่อนตลอดเวลา ตลอดอายุขัยของเรา เพราะฉะนั้นแต่ก่อนฟันอาจจะเคยเรียงสวย แต่พออายุมากขึ้นฟันก็ซ้อนขึ้น ซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นเนี่ยปัจจุบันก็จะมีคนไข้ที่อายุมากขึ้น 40-50 อะไรแบบนี้เพิ่มมา เพื่อมองหาการจัดฟันโดยที่ไม่อยากติดเครื่องมือเพราะไม่อยากให้ดูเด็กเกินไป

สำหรับขั้นตอนในการจัดฟันแบบใสเป็นอย่างไร

ครั้งแรกเลยก็คือมาก่อนแล้วก็ตรวจช่องปาก เอกซเรย์ จะเช็คสุขภาพฟันด้วย กระดูกขากรรไกรและฟันต้องเช็คทั้งหมดเลยว่าสุขภาพดีหรือไม่ พร้อมที่จะจัดฟันหรือเปล่า เสร็จแล้วก็จะมีการถ่ายรูปเพื่อบันทึกเอาไว้ ก็เพื่อใช้ในการประกอบการวางแผนการรักษา ถ่ายรูปทั้งในปากและนอกปาก จากนั้นก็มีการพิมพ์ปากเพื่อเป็นโมเดลสำหรับช่วยในการวางแผนการรักษา

การจัดฟันแบบใสต้องมีการวางแผนทุกขั้นทุกตอน ทุกการเคลื่อนฟันของทุกระยะการจัดฟันจนเสร็จ ก่อนที่จะเริ่มมีการสั่งทำเครื่องมือ ไม่เหมือนกับการจัดฟันแบบเหล็กที่ค่อยๆ ดูไปเรื่อยๆ ดูแต่ละเดือนว่าจะเคลื่อนต่อไปอย่างไร หลังจากวางแผนและวางขั้นตอนการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมาเตรียมตัวกันด้วยการตรวจสุขภาพฟันว่ามี ฟันผุ ฟันอักเสบ มีหินปูน ก็ต้องเคลียร์ช่องปาก จัดการให้เรียบร้อยให้หมดก่อน เมื่อฟันเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ทีนี้เราก็จากมาพิมพ์ฟันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อส่งรอยพิมพ์ปากตัวนี้ไปที่อเมริกา

เมื่อส่งพิมพ์ฟันไปที่อเมริกาแล้ว ที่นู่นก็จะสแกนรอยพิมพ์ของคนไข้แต่ละคนลงซอฟแวร์บทคอมพิวเตอร์ ซึ่งตัวซอฟต์แวร์จะสั่งเลยว่าให้มีการเคลื่อนฟันแบบนี้ แบบนี้ แบบนี้ จากนั้นก็จะเชิญคนไข้มาดูด้วยกันว่าชอบหรือไม่ ในวันนั้นคนไข้ก็จะทราบเลยว่าระยะเวลาในการรักษาทั้งหมดเนี้ยยาวนานแค่ไหน

ติดตามข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับดูแลสุขภาพช่องปาก การจัดฟันได้ทุกวันที่ bluebirdenergy.net